Nhóm sinh viên phát triển robot hình người có kỹ năng đá bóng 'giỏi hơn cả Messi', sẽ đi đá giải ở Pháp thời gian tới

Anh Việt  soha.vn | 17/03/2023 02:54 PM

Các sinh viên khoa cơ khí tại Trường Kỹ thuật Samueli của UCLA đã phát triển một robot có hình dạng và kích thước y hệt con người, với 'công nghệ độc nhất vô nhị'.

Nhóm sinh viên phát triển robot hình người có kỹ năng đá bóng 'giỏi hơn cả Messi', sẽ đi đá giải ở Pháp thời gian tới

Được đặt tên là Artemis, viết tắt của cụm từ Advanced Robotic Technology for Enhanced Mobility and Improved Stability (Tạm dịch: Công nghệ robot tiên tiến giúp tăng cường khả năng di chuyển và cải thiện độ ổn định), robot này dự kiến sẽ di chuyển vào tháng 7 tới Bordeaux, Pháp, nơi nó sẽ tham gia một giải bóng đá thuộc RoboCup 2023.

Đây là một sự kiện khoa học tầm cỡ quốc tế, nơi robot từ khắp nơi trên thế giới sẽ phải thể hiện khả năng của mình ở nhiều bộ môn khác nhau.

Khá hài hước, bản thân nhóm nghiên cứu cũng nói đùa rằng cái tên Artemis cũng có thể là viết tắt của cụm từ “A Robot That Exceeds Messi In Soccer" (Tạm dịch: Người máy vượt mặt Messi trong bóng đá”

Nhóm sinh viên phát triển robot hình người có kỹ năng đá bóng giỏi hơn cả Messi, sẽ đi đá giải ở Pháp thời gian tới - Ảnh 1.

Cải tiến chính của ARTEMIS là các bộ truyền động của nó — thiết bị tạo ra chuyển động từ năng lượng — được thiết kế tùy chỉnh để hoạt động giống như các cơ sinh học. Ảnh: Internet

Được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu (là sinh viên của trường) tại tại Phòng thí nghiệm Cơ chế và Người máy tại UCLA, hay RoMeLa, Artemis là một mẫu robot hình người đa mục đích, đặc biệt tập trung vào khả năng di chuyển bằng hai chân trên địa hình không bằng phẳng.

Với chiều cao 1,4m và nặng 38kg, nó có khả năng đi trên các bề mặt gồ ghề và không ổn định, cũng như khả năng chạy và nhảy cực kỳ linh hoạt. Artemis cũng có thể trụ vững ngay cả khi bị xô đẩy mạnh hoặc bị tác động bởi lực.

Theo các nhà nghiên cứu của UCLA, trong các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, Artemis có tốc độ đi bộ đạt 2,1 mét mỗi giây, điều này sẽ khiến nó trở thành robot hình người có tốc độ đi bộ nhanh nhất thế giới.

Điểm độc đáo lớn nhất lớn nhất của Artemis là các bộ truyền động của nó - thiết bị tạo ra chuyển động từ năng lượng - được thiết kế tùy chỉnh để hoạt động giống như cơ bắp sinh học. Chúng có lò xo và được điều khiển bằng lực, trái ngược với các bộ truyền động cứng nhắc, được điều khiển theo vị trí mà hầu hết rô-bốt đều có.

Clip trình diễn khả năng di chuyển cực kỳ linh hoạt của Artemis. Nguồn: UCLA

"Đó là chìa khóa đằng sau khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời của nó khi đi trên địa hình không bằng phẳng và khả năng chạy của nó – nhấc cả hai chân lên khỏi mặt đất khi chuyển động", Dennis Hong, giáo sư kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ của UCLA và là giám đốc của RoMeLa cho biết. "Đây là một robot đầu tiên thuộc loại này."

Một điểm cộng lớn khác là các bộ truyền động của Artemis được điều khiển bằng điện, thay vì điều khiển bằng thủy lực, sử dụng sự khác biệt về áp suất chất lỏng để điều khiển chuyển động.

Kết quả là, nó tạo ra ít tiếng ồn hơn và hoạt động hiệu quả hơn so với robot có bộ truyền động thủy lực – và sạch hơn, vì hệ thống thủy lực nổi tiếng là dễ rò rỉ chất lỏng.

Khả năng đáp ứng và thích ứng cũng như những gì Artemis cảm nhận được đến từ hệ thống cảm biến và bộ truyền động.

Nó có các cảm biến lực được thiết kế tùy chỉnh trên mỗi chân, giúp mẫu robot này giữ thăng bằng khi di chuyển. Nó cũng có một bộ phận định hướng và camera trong đầu để giúp nó nhận biết môi trường xung quanh.

Được biết, để chuẩn bị cho giải RoboCup sắp tới, các nghiên cứu sinh đã thử nghiệm Artemis thường xuyên bằng cách cho nó đi dạo quanh khuôn viên trường UCLA. Trong những tuần tới, họ sẽ kiểm tra đầy đủ các kỹ năng chạy và chơi bóng của Artemis tại Sân vận động nội bộ của UCLA.

Các nhà nghiên cứu cũng sẽ đánh giá mức độ nó có thể vượt qua địa hình không bằng phẳng và cầu thang, khả năng ngã và đứng dậy cũng như khả năng mang vác đồ vật của nó.

Tham khảo InterestingEngineering


liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan liên quan